หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม คลิปวิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป กริตเตอร์ ดาวน์โหลดรูปจาก IG
 
ติดต่อเว็บไซต์ติดต่อโฆษณาแจ้ง Report เนื้อหาเงื่อนไขการให้บริการ
 
เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
ดูรายการโปรด เพิ่มเป็นรายการโปรด

วิธีแก้ง่วงด้วยสติปัญญา

วันที่ 3 กันยายน 2558

สำหรับมหาชนในมหานครเมืองใหญ่ที่ไม่เคยหลับไหล ผู้คนในเมืองใหญ่ล้วนอยากตื่นอยู่ตลอดเวลาในสังคมเร่งรีบเวลาเป็นสิ่งมีค่าจะมัวมานอนหลับมาง่วงหวาวหาวนอนอยู่ไม่ได้ต้องทำตัวให้สดชื่นกระฉับกระเฉงตื่นตัวอยู่ตลอดเวลา

 

 

 

หลายคนมีวิธีแก้ง่วงในแบบของตัวเอง เช่น ดื่มชากาแฟ,ดื่มเครื่องดื่มชูกำลัง,ออกกำลังกาย,ฯลฯ.... ซึ่งล้วนเป็นวิธีกระทำที่ร่างกายซึ่งเป็นปลายเหตุสุดท้ายก็ต้องนอนหลับหมดแรงหมดสติอยู่ดี

 

แต่วิธีแก้ง่วงของผมใช้สติปัญญาอันเป็นวิธีการกระทำที่จิตล้วนๆ ,ซึ่งจิตเป็นสาเหตุเป็นต้นเหตุของความง่วงที่จะนำไปสู่การนอนหลับไหลอย่างขาดสติในที่สุด(หากจิตนั้นหลงผิดขาดสติปัญญา)

 

ซึ่งจิตที่มีสติปัญญาจะเป็นจิตที่มีสติตื่นรู้ตัวเหนือโลกความฝันเสมอ หากจิตมีพลังสติต่อเนื่องสูงสุดเป็นมหาสติ จิตจะตื่นรู้แจ้งสุขสงบเหนือโลกตลอดเวลาไม่มีการต้องนอนหลับไหลเอาแรงอีกต่อไป นั่นคือ เราจะไม่ง่วงอยากนอนหลับอีก จะมีแต่ความสดชื่นตื่นตัวสดใสมีพลังเบิกบานได้ทั้งวันทั้งคืน

 

โดยวิธีแก้ง่วงด้วยสติปัญญาอย่างง่ายๆมีดังนี้(ซึ่งเป็นการรวมความรู้ทางจิตวิญญานของศาสนาต่างๆ(คริสตร์,พุทธ,ฮินดู,ฯลฯ) จึงเป็นความเชื่อส่วนบุคคลที่ไม่ขึ้นกับศาสนาใดๆโปรดใช้วิจรณญาน)

 

1.)สติ คือ การรู้ตัวอยู่ของจิต โดยการเพ่งที่บริเวณจุดกึ่งกลางหน้าผาก(ตาที่สาม) รวมพลังทั้งหมดเพ่งที่จุดนี้ จะรู้สึกตึงๆเสียวๆซาบซ่าน นั่นแสดงว่าจิตได้มารวมพลังอยู่ที่จุดนี้ จิตคือพลังความสุขที่แท้จริงของพระเจ้า เรามีชีวิตอยู่ได้ทุกวันนี้เพราะจิตที่เป็นความสุข หากร่างกายเจ็บปวดทรมานจนหมดสติจิตก็จะออกจากร่างกายไปอยู่ในโลกของจิตวิญญานแทน ถ้าเราคงสติไว้จิตก็จะอยู่กับร่างกายเราอยู่ ทำให้ร่างกายที่ตื่นมีสติมีความสุขตามไปด้วย การเพ่งสติจะทำให้เรารู้สึกสดชื่นเสียวซาบซ่านหายง่วงอ่อนล้าได้รวดเร็วทันทีที่ต้องการ

 

2.)ปัญญา คือ การรู้แจ้งเข้าใจทุกสิ่งของจิต ซึ่งความคิดปรุงแต่งของคนทั่วไปส่วนมากเป็นความหลงผิด,ดังนั้น เพียงเราคิดนึกใหม่ให้ตรงข้ามกับความคิดปรุงแต่งของคนทั่วไปส่วนมากแล้วความคิดนั้นก็จะกลายเป็นปัญญาเอง

 

โดยคนทั่วไปส่วนมากมีความคิดปรุงแต่งหลงผิดว่าตัวร่างกายเรากำลังตื่นลืมตาในโลกความจริง กำลังมีตัวตนจริงๆมีชีวิตอยู่จริงๆ มีการเกิด แก่ เจ็บ ตายจริงๆ ที่จะเป็นความหลงผิดที่จะทำให้ร่างกายเกิดการนอนหลับตาหลับไหลในโลกความจริงหมดสติหลับฝันในโลกความฝันต่อไป,ซึ่งเป็นทางแห่งการเสียสติ ทางแห่งความทุกข์อยู่ร่ำไป

 

ดังนั้น เพียงเราใช้ปัญญารู้แจ้งว่าร่างกายเรา(ทั้งขณะลืมตาและหลับตา)นั้นกำลังหลับไหลในโลกความฝันมายาที่ทุกสิ่ง(ตัวฉันและผู้อื่น)ไม่มีตัวตนจริงๆไม่มีชีวิตจริงๆ ไม่มีการเกิด แก่ เจ็บ ตายจริงๆ แล้วเราจะรู้สึกว่ากำลังอยู่ในโลกความฝันมายา จิตของเราคือการตื่นลืมตา(ที่สาม)สู่ความรักแท้ของพระเจ้า คือการมีสติรู้ตัวเหนือโลกความฝันมายาสมมติโลกการแสดงละครของพระเจ้าผู้สร้าง เราจะไม่เจ็บไม่ทุกข์ อันเป็นทางแห่งการมีสติ ทางแห่งความสุขตลอดไป (ส่วนร่างกายเราจะรู้สึกว่าพักผ่อนหลับสนิทในโลกความฝันมาตลอดแล้ว จึงรู้สึกว่าได้นอนหลับมาเต็มที่แล้วไม่จำเป็นต้องนอนหลับอีก)

 

หากเราเพ่งสติปัญญาอย่างต่อเนื่องทุกวันๆจนเคยชินแทนความคิดปรุงแต่งที่หลงผิด จิตเราก็จะเป็นมหาสติมีแต่มหาสุข หลุดพ้นเหนือความทุกข์ความเกิด แก่ เจ็บ ตายในโลกแบบคนทั่วไปส่วนมากได้ในที่สุด เราจะสดชื่นตื่นตัวมีพลังไม่รู้สึกเจ็บปวดอ่อนล้าง่วงอยากนอนหลับจนต้องนอนหลับไหลหมดสติอีกต่อไป มีชีวิตใหม่ที่สดใสเบิกบานสุขภาพดีเป็นหนุ่มเป็นสาวอมตะมีอายุยืนยาวสุขภาพจิตดีไม่เครียดวิตกกังวลคิดมาก

 

 

 

ทุกคนไม่ว่าจะนับถือศาสนาใดๆก็สามารถนำวิธีการแก้ง่วงด้วยสติปัญญาไปใช้ได้ เพราะมหาชนในมหานครส่วนมากล้วนต้องการชีวิตที่ตื่นตัวสดชื่นอยู่ตลอดเวลาให้สมกับอยู่ในเมืองใหญ่มหานครที่ไม่มีการหลับไหล ที่จะทำให้ชีวิตเราเป็นหนุ่มเป็นสาวอมตะสดชื่นสดใสแข็งแรงมีพลังเพียงแค่กระทำทางจิตล้วนๆด้วยสติปัญญาล้วนๆเท่านั้น

 

ซึ่งนับว่าเป็นวิธีแก้ง่วงที่ง่ายๆ สะดวก แถมฟรีสำหรับทุกคนอันที่จะได้ผลสูงสุดที่จะหายง่วงไม่ต้องนอนหลับอีกต่อไปได้จริงหากเราตั้งใจทำอย่างต่อเนื่องเต็มที่ นับเป็นอีกทางเลือกสำหรับผู้คนในมหานครที่อยากตื่นอยู่ตลอดเวลา...

 

 

 

 

ที่มา : http://non-sleep-by-mind.blogspot.com

 

เจ้าของไดอารี่

กำลังทำอะไรอยู่
มีข่าวดีมาบอกทุกคนครับ!!!...

nantanatt
ความสนใจ:
เพลง, ภาพยนต์, คอมพิวเตอร์, อินเตอร์เน็ต, แชต/หาเพื่อน/หาแฟน, เกมส์, หนังสือ, วิทยาการ/ความรู้, โทรศัพท์มือถือ, ท่องเที่ยว, การ์ตูน, นิยาย/งานเขียน, การศึกษา, ข่าวสาร, ความงาม/สุขภาพ, อาหาร, แฟชั่น/ช๊อปปิ้ง, เทคโนโลยี, ของแต่งบ้าน, ศาสนา
<<กันยายน 2558>>
อา. จ. อ. พ. พฤ. ศ. ส.
  12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
27282930

สถิติผู้เยี่ยมชม

ผู้เยี่ยมชมวันนี้ 1 คน
ผู้เยี่ยมชมทั้งหมด 4,821

ไดอารี่เพื่อนบ้าน

nantanatt ยังไม่มีไดอารี่เพื่อนบ้าน

อัลบัมโหวตของ nantanatt

nantanatt ยังไม่มีอัลบัมโหวต

ไดอารี่ที่อัพเดทล่าสุด

โดย พงษ์ศักดิ์ หิรัญเขต