หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ คำนวณค่างวดผ่อนรถ
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
ดูรายการโปรด เพิ่มเป็นรายการโปรด

Review: 2019 Mazda CX-5 2.0L High - ทางเลือกของผู้ขับขี่?

วันที่ 23 ตุลาคม 2563

สมมติว่าคุณใช้ชีวิตยานพาหนะในเกมและคุณกำลังจะเริ่มต้นครอบครัวหลังจากที่ต้องตกตะกอน ก่อนที่คุณจะรู้อีกครึ่งหนึ่งของคุณต้องการให้คุณยอมจำนนเพื่อ SUV คุณทำอะไร? ค้นหารถ SUV ที่เหมาะสม

ดังนั้นเมื่อถึงจุดนั้นคุณก็เริ่มทำความเข้าใจกับ SUV แต่ก็ไม่มีใครล้ำหน้าคนรักการขับขี่ในตัวคุณ จนกว่าคุณจะค้นพบ Mazda CX-5 และทฤษฎี Jinba Ittai ทั้งหมด ดูเหมือนเป็นการแลกเปลี่ยนที่ดีระหว่างความมุ่งมั่นในการขับเคลื่อนและความสมเหตุสมผล หรืออีกครั้งใช่ไหม? เรามาที่นี่เพื่อค้นพบ

Mazda CX-5 มีการอัปเดตเล็กน้อยตั้งแต่การนำเสนอในปี 2017 การอัปเดตล่าสุดทำให้เห็นการมอบหมาย GL / GLS แทนที่ด้วย Mid / High เพื่อประสานงานเพื่อนร่วมงานที่มีเสถียรภาพมากขึ้นในปัจจุบัน

การบริโภคน้ำมันเชื้อเพลิง

หลังจากการเดินทาง 124.8 กม. หักลงเหลือ 50/50 บนทางหลวงและการขับขี่ในเมือง Mazda CX-5 2.0L กลับมาที่ตัวเลขอัตราสิ้นเปลืองน้ำมัน 9.3 ลิตร / 100 กม. คอมพิวเตอร์ออนบอร์ดมีค่าเฉลี่ย 10.7 กม. / ลิตรซึ่งแปลได้เท่ากับ 9.3 ลิตร / 100 กม. ดี.

 

ความสบายในการขับขี่ - คุณภาพการขับขี่อาจดีขึ้น

ในสเปกตรัมของรถ SUV Mazda CX-5 อยู่ในด้านที่กระชับกว่า แม้จะใช้ล้อขนาด 17 นิ้วที่มียางรายละเอียดสูงการขับขี่ก็ยังคงวุ่นวาย ดูเหมือนว่าระบบกันสะเทือนจะไม่ตกลงเมื่อล่องเรือและคุณจะรู้สึกถึงการกระตุกเล็กน้อยเสมอ ตามที่กล่าวไว้มันไม่แข็งเท่า CX-30

และยางที่มีความหนาจะปัดขอบคมได้ดีโดยไม่มีการกระแทกกับห้องโดยสารมากนักนอกจากการกระแทกหรือหลุมบ่อขนาดใหญ่ผิดปกติ Toyota RAV4 เป็นผู้กำหนดมาตรฐาน

เบาะนั่งทั้งด้านหน้าและด้านหลังออกแบบมาอย่างสวยงามเพื่อรองรับหลังและต้นขาได้ดีในการเดินทางไกล ไม่มีฟังก์ชั่นปรับเอนสำหรับเบาะหลัง แต่มุมควรจะสบายเพียงพอสำหรับคนส่วนใหญ่

 

ฉนวนกันเสียงค่อนข้างน่าประทับใจ เสียงรบกวนภายนอกถูกระงับอย่างดีเนื่องจากหน้าต่างกระจกสองชั้นด้านหน้าคุณจึงแทบไม่ได้ยินเสียงจราจรหรือเสียงลม เสียงเดียวที่เคยมีมาคือเสียงเครื่องยนต์โดยเฉพาะอย่างยิ่งในรอบที่สูงขึ้น ที่ 110 กม. / ชม. เครื่องวัดระดับเสียงบันทึกเฉลี่ย 68 dB

 

สรุป

หากคุณอยู่ในตลาดสำหรับสิ่งที่ใช้งานได้จริงและกว้างขวางกว่า CX-5 ก็ไม่ได้ตัดมัสตาร์ดออกไป หรือถ้าความสะดวกสบายเป็นสิ่งสำคัญ Proton X70 ก็เป็นตัวเลือกที่ยอดเยี่ยม

แต่ถ้าคุณโหยหาสิ่งที่พิเศษกว่านั้นในการขับขี่หรือหากคุณอยู่ในสถานการณ์เริ่มต้นที่คุณกำลังมองหารถ SUV เพื่อประสบความสำเร็จในชีวิตรถสปอร์ต Mazda CX-5 ก็เป็นตัวเลือกที่คุ้มค่า

เจ้าของไดอารี่

กำลังทำอะไรอยู่
ยังไม่ได้เขียนอะไร

syedatom
ความสนใจ:
ยังไม่ได้ระบุ
<<ตุลาคม 2563>>
อา. จ. อ. พ. พฤ. ศ. ส.
    123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031

สถิติผู้เยี่ยมชม

ผู้เยี่ยมชมวันนี้ 1 คน
ผู้เยี่ยมชมทั้งหมด 174

ไดอารี่เพื่อนบ้าน

syedatom ยังไม่มีไดอารี่เพื่อนบ้าน

อัลบัมโหวตของ syedatom

syedatom ยังไม่มีอัลบัมโหวต

ไดอารี่ที่อัพเดทล่าสุด

โดย พงษ์ศักดิ์ หิรัญเขต