หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
ดูรายการโปรด เพิ่มเป็นรายการโปรด

เทรดดัชนีหุ้น CFD

วันที่ 26 สิงหาคม 2563

 ก่อนอื่นเลยสิ่งที่คุณจะต้องให้ความสำคัญก็คือ การลงทุนกับ CFD คืออะไร แตกต่างยังไงกับการลงทุนในหุ้นกับตลาดหลักทรัพย์ แล้วถ้าอยากกจะเปิดบัญชีเพื่อการเทรดจะต้องเริ่มจากตรงไหนไปดูกันเลยครับ

� CFD คืออะไร?

CFD(Contract for Difference) หรือ สัญญาซื้อขายส่วนต่าง คือตราสารอนุพันธ์รูปแบบหนึ่งที่นักลงทุนสามารถทำกำไรจากส่วนต่างของราคาปัจจุบันและราคาที่เปลี่ยนแปลงไปในอนาคตของสินทรัพย์อ้างอิงโดยไม่ต้องซื้อสินทรัพย์อ้างอิงนั้นแต่เป็นสัญญาที่ทำการซื้อขายได้ทันทีเพียงส่งคำสั่งซื้อขาย CFD เสนอความได้เปรียบด้านอัตราทด (Leverage) ให้กับเทรดเดอร์ ทำให้สามารถวางเงินเพียงจำนวนหนึ่งแต่ก็ยังจะได้รับผลตอบแทนเท่ากับการซื้อขายสินค้านั้นจริง ๆ

� การเทรดดัชนีหุ้น CFD ดีอย่างไร?

● สามารถทำการเทรดได้ทั้งในตลาดขาขึ้นและขาลง ซึ่งจะเพิ่มโอกาสที่ทำกำไรได้ ซึ่งแตกต่างจากการเทรดหุ้นกับตลาดหลักทรัพย์ที่ทำกำไรได้ในกรณีตลาดขาขึ้นเท่านั้น

● การเทรดมีเลเวอเรจ เลเวอเรจจะทำให้นักลงทุนมีโอกาสขยายกำไรเป็นหลายเท่าได้ ทำให้คุณไม่ต้องจ่ายเงินเต็มจำนวนในการเทรด ซึ่งแตกต่างจากการลงทุนในสินทรัพย์ทั่วไปที่ถ้าคุณจะลงทุนจะต้องควักเงินก้อน เช่น คุณซื้อหุ้น A 1,000 หุ้น ราคาหุ้นละ 100 บาท ความจริงคุณจะต้องจ่ายเงิน 100,000 แต่ด้วยเลเวอเรจ 1:200 คุณฝากมาร์จิ้นเพียง 500 แทนที่จะเป็น 100,000 บาท

● เวลาซื้อขายยืดหยุ่น คุณสามารถเทรดได้ 24 ชั่วโมง 5 วัน นักลงทุนสามารถทำการเทรดได้หลังเลิกงาน

เมื่อเปรียบเทียบแล้วสรุปคือ นักลงทุนที่มีเงินทุนพอสมควร มีเวลามาก และชอบเทรดแบบระยะยาวจะเหมาะกับการเล่นหุ้นกับตลาดหลักทรัพย์มากกว่า แต่หากเป็นนักลงทุนที่มีเงินทุนเริ่มต้นน้อย เวลาจำกัด และชื่นชอบรูปแบบเก็งกำไรในระยะสั้นจะเหมาะกับการเทรดดัชนีหุ้น CFD

� การเทรด CFD ทำงานอย่างไร?

● หากคุณคิดว่า ดัชนีนิเคอิ225 จะมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น↗ คุณเปิดคำสั่งซื้อ (Long) โดยขณะที่ดัชนีนิเคอิ225 เพิ่มขึ้นไปอย่างที่คุณคาดจนถึงระดับที่คุณพอใจ คุณปิดตำแหน่งแล้วได้กำไร

● หากคุณคิดว่า ดัชนีนิเคอิ225 จะมีแนวโน้มลดลง↗ เมื่อคุณเปิดคำสั่งขาย (Short) โดยขณะที่ดัชนีนิเคอิ225 ลดลงอย่างที่คุณคาดจนถึงระดับที่คุณพอใจ คุณปิดตำแหน่งแล้วได้กำไร

� ความเสี่ยงในการเทรดดัชนีหุ้น CFD

เลเวอเรจสามารถขยายกำไรได้ แต่หากกราฟเคลื่อนไหวไปที่ทิศทางตรงกันข้ามกับที่คุณคาดการณ์ คุณจะขาดทุนอย่างหนักได้ ดังนั้น นักลงทุนต้องบริหารความเสี่ยงให้ดี เช่น หลีกเลี่ยงใช้เลเวอเรจสูงเกิน, ใช้เครื่องมือจัดความเสียงต่างๆ เช่น stop loss / trailing stop และบางโบรกเกอร์ยังอำนวยฟังค์ชั่นป้องกันยอดคงเหลือติดลบด้วย

� สามารถเทรดดัชนีหุ้น CFD ที่ไหน?

ปัจจุบันนี้มีโบรกเกอร์ให้บริการด้านการเทรดดัชนีหุ้น CFD ค่อนข้างมาก หลักเกณ์ในการเลือกโบรกเกอร์ CFD มีดังนี้

● ความน่าเชื่อถือ ความน่าเชื่อถือของโบรกเกอร์ CFD เป็นหลักการแรกในการเลือกโบรกเกอร์ เงินทุนของคุณจะได้ฝากถอนปกติและไม่ต้องกังวลเรื่องโดนโกง หรือโบรกเกอร์หนี

● ค่าคอมมิชชั่น&สเปรด สองอย่างนี้เป็นต้นทุนอย่างหนึ่งในการเทรดและนักลงทุนไม่ควรมองข้ามเลย เพราะถึงจะเป็นจำนวนเล็กน้อยแต่การซื้อขายหลายครั้งจะทำให้จำนวนน้อย ๆ นี้กลายเป็นต้นทุนที่มากขึ้นได้

● อินเตอร์เฟซ อินเตอร์เฟซที่เข้าถึงง่าย ใช้งานง่าย ไม่ซับซ้อนจะทำให้กระบวนการเทรดรวดเร็วและราบรื่นมากขึ้น

● เครื่องมือต่างๆ โบรกเกอร์ที่ดีจะอำนวยเครื่องมือต่างๆ ให้ใช้ ไม่ว่าจะเป็นเครื่องมือช่วยเทรดหรือเครื่องมือจัดความเสี่ยง

● บริการลูกค้า เพราะเป็นไปไม่ได้เลยที่การเทรดทุกอย่างจะราบรื่นไปได้ตลอด การบริการลูกค้าหรือช่วงเวลาให้บริการจึงเป็นเรื่องสำคัญที่ควรจะสามารถบริการลูกค้าได้ทันท่วงที และเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ต้องดูเช่นกัน

● บัญชีเทรดทดลอง บางโบรกจะมีบัญชีให้ทดลองเทรดเพื่อให้นักลงทุนคุ้นเคยตลาด CFD และฝึกฝนทักษะการเทรดโดยไม่ต้องวางเงินจริง ซึ่งอันนี้สำคัญมากต่อนักลงทุนมือใหม่

● โปรโมชั่น นักลงทุนควรศึกษาโปรโมชั่นโดยเฉพาะโปรโมชั่นสำหรับผู้เปิดบัญชีใหม่และโปรโมชั่นฝากเงิน เพื่อไม่ให้เสียโอกาสที่ควรได้ไป

 

 

 

 

 

เจ้าของไดอารี่

กำลังทำอะไรอยู่
ยังไม่ได้เขียนอะไร

jungling
ความสนใจ:
นิยาย/งานเขียน, ข่าวสาร
<<สิงหาคม 2563>>
อา. จ. อ. พ. พฤ. ศ. ส.
      1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031

สถิติผู้เยี่ยมชม

ผู้เยี่ยมชมวันนี้ 1 คน
ผู้เยี่ยมชมทั้งหมด 64

ไดอารี่เพื่อนบ้าน

jungling ยังไม่มีไดอารี่เพื่อนบ้าน

อัลบัมโหวตของ jungling

jungling ยังไม่มีอัลบัมโหวต

ไดอารี่ที่อัพเดทล่าสุด

โดย พงษ์ศักดิ์ หิรัญเขต