หน้าแรก Hot Topic เว็บบอร์ด Pic Post หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype หาเพื่อน Facebook พูดคุย ถาม-ตอบ คลิป Video ตรวจหวย เกมส์ Quiz Play ไดอารี่ อัลบั้มโหวต คำคม แต่งรูป กริตเตอร์ (รูปวิบวับ) คำนวณ สเปซ Page
ดูรายการโปรด เพิ่มเป็นรายการโปรด

จิ๊กและฟิกซ์เจอร์ คือ

วันที่ 6 กุมภาพันธ์ 2560

จิ๊ก(jig)และฟิกซ์เจอร์(Fixture)  เป็นเครื่องมือสำหรับงานในอุตสาหกรรมซึ่งถูกนำมาใช้สำหรับช่วยในการผลิตชิ้นงานที่เที่ยงตรงเหมือนกันทุกๆ ชิ้น  ความสัมพันธ์และตำแหน่งที่ถูกต้องระหว่างจิ๊กและฟิกซ์เจอร์กับชิ้นงานจะต้องถูกรักษาให้คงเดิมอยู่ตลอดเวลา การออกแบบจิ๊กและฟิกซ์เจอร์ได้ถูกพิจารณาว่าเป็นกระบวนการที่ซับซ้อนที่ต้องใช้ความรู้จากด้านต่างๆ เช่น เรขาคณิต ความคลาดเคลื่อน มิติ ฯลฯ มาช่วยในการออกแบบ จิ๊กและฟิกซ์เจอร์ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อทำการยึดจับ รองรับและกำหนดตำแหน่งชิ้นงานทุกๆ ชิ้น เพื่อให้แน่ใจว่าในการเจาะรูหรือการตกแต่งด้วยวิธีอื่นๆ จะได้ตรงตำแหน่งเดิมหรือขนาดตามรายละเอียดที่กำหนดมาทุกประการ

            คุณภาพของการผลิตจะขึ้นอยู่กับคุณภาพของจิ๊กและฟิกซ์เจอร์ สิ่งที่ทำให้จิ๊กและฟิกซ์เจอร์มีความพิเศษก็เพราะว่างานแต่ละชิ้นถูกสร้างขึ้นมาให้เข้ากับชิ้นส่วนอีกชิ้นหนึ่ง

            จิ๊กและฟิกซ์เจอร์นี้จะมีความหมายเกี่ยวพันใกล้เคียงกันมาก  บางทีก็อาจจะเกิดสับสนในการนำไปใช้ได้บ้าง  อย่างไรก็ตามความแตกต่างระหว่างจิ๊กและฟิกซ์เจอร์ก็ขึ้นอยู่กับแนวทางของเครื่องมือที่จะนำไปใช้กับชิ้นงาน

 

ความแตกต่างระหว่างจิ๊กและฟิกซ์เจอร์

 

            จิ๊ก เป็นเครื่องมือที่สร้างขึ้นไม่เพียงแค่ใช้จับยึดและกำหนดตำแหน่งของชิ้นงานเท่านั้น แต่ยังทำหน้าที่เป็นตัวนำทางให้กับเครื่องมือตัดอีกด้วย โดยส่วนใหญ่เรามักจะใช้กับอุปกรณ์นำเจาะหรือนำคว้าน

ฟิกซ์เจอร์ ถ้าแปลอย่าตรงตัว ฟิกซ์ (Fix) แปลว่ายึด ฟิกเจอร์ก็คือตัวยึด แต่ในปัจจุบันนั้นมีความหมายที่กว้างมาก สามารถเป็นเครื่องมือสำหรับกำหนดตำแหน่ง ยึดจับชิ้นงาน และต้านทานแรงจากการทำงานได้อย่างมั่นใจ ตัวอย่างฟิกซ์เจอร์ที่เราคุ้นเคยกันอย่างดีก็คือปากกาจับชิ้นงาน 

            อุปกรณ์นำเจาะและจับยึดงาน เป็นเครื่องมือสำหรับงานในอุตสาหกรรม ซึ่งถูกนำมาใช้สำหรับการผลิตชิ้นงานที่เที่ยงตรงเหมือนกันทุกชิ้น ความสัมพันธ์และตำแหน่งที่ถูกต้องระหว่างอุปกรณ์นำเจาะและจับยึดงานกับชิ้นงานพิเศษใช้วางตำแหน่งและจับยึดชิ้นงาน โดยทั่วๆ ไปจะมีการรองรับชิ้นงานและอาจมีอุปกรณ์นำเครื่องมือตัด (Guide Cutting Tools) หรืออุปกรณ์ตั้งมีด (Cutter Set Block) เพิ่มเติม สำหรับช่วยนำหรือตั้งเครื่องมือขณะทำงานหรือก่อนลงมือตัดเฉือน อุปกรณ์นำเจาะและจับยึดงานมีประโยชน์ อาทิเช่น ช่วยลดค่าใช้จ่ายในการผลิตเป็นจำนวนมากขึ้น สามารถลดเวลาในการผลิตโดยเฉพาะเวลาที่ใช้ในการจับชิ้นงาน การปรับและติดตั้งเครื่องมือตัด ลดขั้นตอนการทำงานที่ยุ่งยากซับซ้อน สะดวกและรวดเร็วในการประกอบงาน และทำให้คนที่ไม่มีความชำนาญมากนักมาปฏิบัติงานกับอุปกรณ์นำเจาะและจับยึดงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 

http://www.jigfixturedesign.com/

เจ้าของไดอารี่

กำลังทำอะไรอยู่
ยังไม่ได้เขียนอะไร

Jenna Nena
ความสนใจ:
ยังไม่ได้ระบุ
<<กุมภาพันธ์ 2560>>
อา. จ. อ. พ. พฤ. ศ. ส.
   1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728

สถิติผู้เยี่ยมชม

ผู้เยี่ยมชมวันนี้ 1 คน
ผู้เยี่ยมชมทั้งหมด 202

ไดอารี่เพื่อนบ้าน

Jenna Nena ยังไม่มีไดอารี่เพื่อนบ้าน

อัลบัมโหวตของ Jenna Nena

Jenna Nena ยังไม่มีอัลบัมโหวต

ไดอารี่ที่อัพเดทล่าสุด

โดย พงษ์ศักดิ์ หิรัญเขต
 
ข้อตกลงการใช้บริการ ติดต่อเว็บไซต์ แจ้งปัญหาการใช้งาน แจ้ง Report เนื้อหา ติดต่อโฆษณา