หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
ดูรายการโปรด เพิ่มเป็นรายการโปรด

การเขียน:ที่มาของพล็อตเรื่อง

วันที่ 7 กันยายน 2564

ไรท์คนนี้ที่เคยเขียนนิยายออนไลน์มาสิบกว่าเรื่อง(แน่นอนว่าสร้างแล้วดอง) สังเกตุว่า นักเขียนต้องคิดพล็อตก่อนเขียนนิยายเสมอ

นักเขียนแต่ละคนมักจะคิดพล็อตคร่าว ๆ ก่อนลงมือสร้าง แน่นอนว่าถ้าจะสร้างนิยายแต่ละเรื่องขึ้นมาได้นั้น ต้องมีแรงบันดาลใจ ซึ่งเกิดง่าย ๆ ในชีวิตประจำวัน ไม่ว่าจะเกิดจากการ

ฟังเพลง

การท่องเที่ยว

การอ่านหนังสือ หรือนิยายออนไลน์

และการเล่นเกม

ทุกสิ่งสามารถเป็นแรงบันดาลใจในการเขียนได้ ขึ้นอยู่กับมุมมองของเรา หลายคนอาจเคยได้รับแรงบาลใจจากสิ่งรอบตัวมาหลายต่อหลายครั้งแล้ว ก็จะเข้าใจสิ่งที่ไรท์ต้องการจะสื่อ 

จำไว้ว่า แม้เรื่องที่เล็กน้อยมาก มนุษย์ยังสามารถทำให้เรื่องใหญ่โตขึ้นได้ แล้วการเขียนเรื่องล่ะ ? การเขียนเรื่องเองก็สามารนำสิ่งที่ทั้งน่าสนใจ และ ไม่น่าสนใจ มาสร้างและปะติดปะต่อเรื่องได้

ยกตัวอย่างเช่น เจ.เค.โรวลิ่ง คนเขียน แฮร์รี่ พอตเตอร์ เธอสามารถนำเรื่องราวในชีวิตประจำวันมาใส่ในเนื้อเรื่องได้ อาจจะเป็นผู้คุมวิณญาณ(คนเฝ้าคุกอัซคาบัน) ซึ่งเมื่อเข้าใกล้คนเมื่อไหร่ พวกเขาจะดูดกลืนความสุขออกไปจากร่างกาย ซึ่งได้จากโรคซึมเศร้าของคนเขียน

เหมือนกับไรท์ตอนนี้ ที่กำลังนั่งเขียนไดอารี่ให้คนเข้ามาอ่าน แม้เนื้อความไม่ยาวนัก แต่ก็ได้รับแรงบันดาลใจมาอย่างเต็มที่ เพราะไดอารี่ที่ขึ้นท็อป ทำำให้ไรท์อยากลองเขียนไดอารี่ในเว็บนี้ 

การเขียนนิยาย หรือเรื่องราวต่าง ๆ เองก็เหมือนกัน หากไร้ซึ่งแรงบันดาลใจ ก็จะไม่มีนิยายเรื่องนั้น แต่เพราะแรงบันดาลใจในมุมมองที่แตกต่าง จึงสามารสร้างนิยายที่มีเนื้อเรื่องไม่ซ้ำกัน นับว่าเป็นศิลปะอย่างหนึ่ง ถ้าตัั้งใจอ่าน จะเห็นที่ไรท์บอกไว้ว่าแรงบันดาลใจเกิดจากชีวิตประจำวัน ดังนั้น ไรท์ก็นับว่า ชีวิตของเราคือเรื่องราวที่ดำเนินไปจนกว่าจะสิ้นลม 

เจ้าของไดอารี่

กำลังทำอะไรอยู่
ยังไม่ได้เขียนอะไร

ai34
ความสนใจ:
ยังไม่ได้ระบุ
<<กันยายน 2564>>
อา. จ. อ. พ. พฤ. ศ. ส.
   1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930

สถิติผู้เยี่ยมชม

ผู้เยี่ยมชมวันนี้ 3 คน
ผู้เยี่ยมชมทั้งหมด 44

ไดอารี่เพื่อนบ้าน

ai34 ยังไม่มีไดอารี่เพื่อนบ้าน

อัลบัมโหวตของ ai34

ai34 ยังไม่มีอัลบัมโหวต

ไดอารี่ที่อัพเดทล่าสุด

โดย พงษ์ศักดิ์ หิรัญเขต